ยินดีต้อนรับ สู่ เว็บไซต์ สภ.สามร้อยยอด >>เหตุด่วนเหตุร้าย แจ้ง สภ.สามร้อยยอด โทร.191 , 032-684216 >> << สงกรานต์จะปลอดภัย ถ้าไม่ประมาท ตรวจเช็คสภาพรถก่อนออกเดินทาง ปฏิบัติตามกฏหมายอย่างเคร่งครัด เพื่อความปลอดภัยของตัวเองและคนที่คุณรัก >>
 
 
ผกก.สภ.สามร้อยยอด

s101.jpg - 7.48 Kb

พ.ต.อ.ภาคภูมิ  โห้ใย
ผกก.สภ.สามร้อยยอด

เมนูหลัก

หน้าหลัก
สถานภาพกำลังพล
บุคลากร
แหล่งท่องเที่ยว
การบริการ
เว็บกฎหมาย
-สนง.คณะกรรมการกฤษฎีกา
-เนติบัณฑิตยสภา
-ศาลยุติธรรม
-ศาลรัฐธรรมนูญ
-ศาลปกครอง
-ศาลฎีกา
-ศาลแพ่ง
-ศาลอาญา
-ศาลทรัพย์สินทางปัญญา
-ศาลล้มละลายกลาง
-กระทรวงยุติธรรม-
-สำนักงานอัยการสูงสุด
-สภาทนายความ
-ลอว์ออนไลน์
-ไทยจัสติก
-พระราชบัญญัติ
-สนง.คณะกรรมการเลือกตั้ง
-สำนักการสอบสวนและนิติการ

Oil Status

Time

 
 
 
police i lert u

police i lert u

 
 
 
facebook

facebook

 
 
 
แหล่งท่องเที่ยว

      
แหล่งท่องเที่ยวในจังหวัด

 

สถานที่ท่องเที่ยวอำเภอสามร้อยยอด

            อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอดจัด เป็นอุทยานแห่งชาติประเภทชายฝั่งผสมผสานหมู่เกาะในทะเลแห่งแรกของไทย ภูมิประเทศส่วนใหญ่เป็นเทือกเขาหินปูนสลับซับซ้อนเรียงรายตามแนวทิศเหนือ-ใต้ แลเห็นยอดหินปูนแหลมหยักราวฟันเลื่อยทอดขนานไปกับชายฝั่งทะเลยาวประมาณ 30 กิโลเมตร และมีเกาะน้อยใหญ่อยู่รวม 6 เกาะ ภูมิประเทศแบบเขาหินปูนที่ผ่านการสึกกร่อนมาเป็นเวลานานได้ก่อให้เกิดถ้ำขนาดใหญ่หลายแห่งในพื้นที่ ทั้งถ้ำพระยานคร ถ้ำแก้ว และถ้ำไทร ซึ่งล้วนมีหินงอกหินย้อยงดงาม โดยเฉพาะถ้ำพระยานครนั้นมีเพดานถ้ำทะลุเป็นปล่องใหญ่ ปล่อยให้ลำแสงสาดลงมาต้อง “พระที่นั่งคูหาคฤหาสน์ ซึ่งเป็นพระที่นั่งอันวิจิตรงดงามที่สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 5 อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอดมีลักษณะโดดเด่นถึง 3 ประการ คือ ตอนกลางเป็นเทือกเขาหินปูนสูงชัน ด้านตะวันตกเป็นที่ราบลุ่มน้ำท่วมขัง(Wetland) ส่วนทางด้านตะวันออกเป็นทุ่งตะกาดที่ติดต่อกับตะกาดที่ติดต่อกับหาดโคลนปนทรายลงไปจดชายฝั่งทะเล ความหลากหลายของภูมิประเทศนี้เองที่เป็นตัวกำหนดความหลากหลายของสรรพชีวิต กล่าวคือพื้นที่ภูเขาหินปูนได้เป็นแหล่งรวมของพืชพรรณหายากต่างๆ เช่น จันทน์ผา โพเขา ปรงเขา สลัดได ฯลฯ อีกทั้งเป็นที่อยู่อาศัยของเลียงผา สัตว์สงวนของไทยที่ใกล้สูญพันธุ์ ส่วนในที่ราบลุ่มน้ำท่วมขังด้านตะวันตกที่เรียกว่า “ทุ่งสามร้อยยอด” นั้นเป็นแหล่งรวมของพันธุ์ปลา พันธุ์ไม้น้ำ และเป็นแหล่งอาศัยของนกน้ำอีกกว่า 316 ชนิด จุดล่องเรือคลองเขาแดงแห่งทุ่งสามร้อยยอดเป็นเส้นทางธรรมชาติที่น่าสนใจมาก โดยต้องเช่าเรือจากหมู่บ้านเขาแดง ล่องน้ำไปประมาณ 3-4 กิโลเมตร เพื่อชมภาพชีวิตของนกน้ำนานาชนิดที่สามารถพบเห็นได้ตลอดทาง บริเวณชายหาดของอุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด  และทุ่งตะกาด(เขตเชื่อมต่อจากชายหาดขึ้นไปจนถึงพื้นที่ที่น้ำทะเลซึมถึงและมักจะมีน้ำท่วมในฤดูน้ำหลาก) เหมาะใช้เป็นที่อยู่อาศัยของนกทะเล นกชายเลน และนกน้ำนานาชนิด นกชนิดสำคัญซึ่งพบว่าเข้ามาวางไข่เฉพาะตามชายหาดเขาสามร้อยยอดนี้เท่านั้น คือ นกนางนวลแกลบเล็ก(Little Tern) และนกหัวโตมาลายู(Malaysian Plover) เขาสามร้อยยอดจึงเปรียบได้กับบ้านหลังใหญ่ที่ไม่เคยว่างเว้นจากลมหายใจแห่งชีวิตบนฝั่งอ่าวไทย

หาดสามพระยา

             อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติไปทางทิศเหนือประมาณ 5 กิโลเมตร เป็นหาดทรายที่สวยงามสงบเงียบท่ามกลางดงสน ความยาวของหาดทรายประมาณ 1 กิโลเมตร สามารถ กางเต็นท์พักแรม และมีอาหารบริการนักท่องเที่ยว


       
หาดแหลมศาลา

             อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติไปทางทิศเหนือประมาณ 13 กิโลเมตร เป็นหาดสน ตั้งอยู่ใกล้กับบ้านบางปู แต่ไม่มีทางรถเข้าถึง การเดินทางไปหาดแหลมศาลามี 2 ทางคือ
                        1. ทางเรือ โดยเช่าเรือจากบ้านบางปูไปหาดแหลมศาลา
                        2. เดินเท้า โดยแยกจากบ้านบางปูไปตามถนน รพช. อีก 4 กิโลเมตร สู่เขาเทียนแล้วเดินข้ามเขาไป 500 เมตร จากหลังวัดบางปู เป็นทางเดินขั้นบันได ใช้เวลาประมาณ 20 นาที หาดแหลมศาลามีภูเขาล้อมรอบเป็นรูปตัวยู เปิดด้านหน้าเป็นชายทะเล มีเกาะสัตกูดบังคลื่นอยู่ด้านหน้า มีบ้านพักและเต็นท์บริการถ้ำแก้ว

            อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติไปทางบ้านบางปูประมาณ 16 กิโลเมตร อยู่ในบริเวณหุบเขาจันทร์ เป็นถ้ำที่มี หินงอกหินย้อย ที่สวยงาม ลักษณะเด่นของหินงอกหินย้อยที่ส่วนใหญ่ค่อนข้างใสและโปร่งแสง การเดินชมถ้ำค่อนข้างลำบาก เนื่องจากภายในถ้ำมืดมาก และพื้นไม่เรียบเต็มไปด้วยหินใหญ่น้อยระเกะระกะ จึงจำเป็น ต้องใช้ตะเกียงเจ้าพายุหรือไฟฉาย และมีเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาตินำทางใช้เวลาเที่ยวชมภายในถ้ำประมาณ2ชั่วโมง

           


ถ้ำพระยานคร

               เป็นถ้ำขนาดใหญ่อยู่ในบริเวณหาดแหลมศาลา มี 3 คูหา โดยสองคูหามีปล่องด้านบน ส่วนด้านล่างในถ้ำเป็นป่า ต้นไม้ค่อนข้างสูงชะลูด ถ้ำพระยานครถูกค้นพบโดย พระยานคร ผู้ครองเมืองนครศรีธรรมราช แต่ไม่ทราบนามและในสมัยรัชกาลที่ 5 แห่งกรุรัตนโกสินทร์ ทรงทราบว่าถ้ำนี้สวยงามมาก จึงมีพระราชประสงค์ใคร่เสด็จประพาส จึงให้นายช่างประจำราชสำนักก่อสร้างพลับพลาแบบจตุรมุข ขนาดย่อมตั้งไว้บนเนินดินกลางถ้ำ พระองค์เสด็จประพาส เมื่อวันที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2433 และทรงพระราชทานนามพลับพลานี้ว่า พระที่นั่งคูหาคฤหาสน์ ถ้ำพระยานครนี้จะ ต้องเดินเท้า ขึ้นไปจากหาดแหลมศาลาอีกประมาณ 430 เมตร      ถ้ำไทร

   อยู่บริเวณคุ้งโตนด ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติ 9 กิโลเมตร การขึ้นชมถ้ำมีระยะทางไม่ไกล สามารถนำรถยนต์ไปจอดไว้ที่เชิงเขาแล้วเดินเท้าขึ้นเขาไปอีก 280 เมตร ใช้เวลาประมาณ 30 นาที ภายในถ้ำค่อนข้างมืด ต้องใช้ไฟฉาย หรือ ตะเกียง ซึ่งจะมีบริการในวันหยุดราชการ หากเป็นวันธรรมดา สามารถติดต่อขอเช่าตะเกียงได้ที่บ้านคุ้งโตนด ลักษณะภายในถ้ำพบ หินงอกหินย้อย ที่สวยงาม ระยะเวลาที่เข้าชมภายในถ้ำ ประมาณ 1 ชั่วโมง

           

                                      
 

         

                  

ทุ่งสามร้อยยอด

                    เป็นพื้นที่ชุ่มน้ำประเภทหนึ่ง มีพื้นที่ราบลุ่มกว้างใหญ่ที่เกิดขี้นเองตามธรรมชาติ มีน้ำขังหรือท่วมถึงตลอดทั้งปี มีทั้งส่วนที่เป็นน้ำจืดและน้ำกร่อย เป็นแหล่งที่มีองค์ประกอบทางชีวภาพและกายภาพ เป็นเอกลักษณ์ของระบบ ซึ่งมีความหลากหลายของชนิดพืช สัตว์ และธาตุอาหาร ทุ่งสามร้อยยอดเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของ นกนานาชนิด ทั้งนกประจำถิ่นและนกอพยพตามฤดูกาล นับเป็น แหล่งดูนกที่สำคัญ อีกแห่งหนึ่งของประเทศ

แผนที่ตั้งแหล่งท่องเที่ยวในเขตอุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด

 

 

                     

 

         

             

        

 

 
 
 
ผบก.ภ.จว.ประจวบคีรีขันธ์

surasak.jpg - 24.29 Kb
พล.ต.ต.สุรศักดิ์  สุขแสวง
ผบก.ภ.จว.ประจวบคีรีขันธ์

ตำรวจเพื่อประชาชน

policetv
police7
police7

เว็บไซต์สำคัญ

วิทยุออนไลน์

Events Calendar

April 2020
S M T W T F S
2930311 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 1 2

บุคคลออนไลน์

ขณะนี้มี 116 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

สถิติผู้เยี่ยมชม

1387040 _VISITORS